Thủ Ấn

Các thủ ấn yoga để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe

5/19/2019 06:27:00 SA

...Trong yoga có rất nhiều thủ ấn và mỗi động tác mang đến một tác dụng, lợi ích riêng. Và đây là các thủ ấn chính.


1. Gyan Mudra - Thủ ấn của nhận thức

Gyan Mudra: Để bình an nội tâm và phát triển trí tuệ (Asianetnews)

Thủ ấn này còn được xem là mudra của sự hiểu biết, bởi nó giúp tăng sức mạnh của sự tập trung, trí nhớ và còn giúp não bộ nhạy bén hơn. Bên cạnh đó, Gyan Mudra còn chữa chứng mất ngủ và nếu thực hiện thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng rối loạn tâm lí, tinh thần như giận dữ, buồn bã, lo lắng, căng thẳng…

Hướng dẫn: Để bài tập Gyan Mudra có hiệu quả nhất, bạn nên tập vào buổi sáng sớm, khi tâm trí còn minh mẫn, sáng suốt. Tập khi ngồi, đứng hoặc nghỉ ngơi, và ai cũng có thể tập bài tập này. Cách tập: đầu ngón tay cái và ngón trỏ chạm nhau, ba ngón còn lại giữ thẳng hoặc để tự do.


2. Vayu Mudra - thủ ấn của không khí

Vayu Mudra: Nếu bạn cảm thấy bồn chồn bất an, hãy thử Mudra này. Nó giúp bạn lấy lại bình tĩnh (Asianetnews)
Vayu Mudra sẽ giúp cân bằng luồng khí trong cơ thể, giải thoát khí dư khỏi cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh khớp dai dẳng, gút, không thể chuyển động, bị đau khớp, bị bệnh Parkinson và gai đốt sống cổ.

Hướng dẫn: Với thủ ấn này, bạn có thể tập trong tư thế đứng, ngồi hoặc nằm. Đầu tiên, ngó trỏ gập lại và lúc này, dùng ngón cái nhấn vào đốt ngón thứ hai của ngón trỏ. Ba ngón tay còn lại cố gắng giữ thẳng.

Bạn có thể thực hiện thủ ấn này bất cứ lúc nào trong ngày, giữ trong vòng 45 giây để đem lại tác dụng giảm đau. Các chuyên gia yoga khuyên rằng khi đã đạt được mục đích luyện tập của Vayu Mudra thì nên dừng lại, bởi việc tập luyện trong thời gian dài có nguy cơ gây ra mất cân bằng trong cơ thể.


3. Agni Mudra - thủ ấn của lửa (surya)

Agni Mudra: giúp hòa tan chất béo, thúc đẩy sự trao đổi chất, tiêu hóa, hạn chế nguy cơ béo phì, giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.

Thủ ấn này còn có tên gọi khác là Surya Mudra (Thủ ấn của mặt trời), tác dụng chính của nó bao gồm điều trị căng thẳng, giải quyết các vấn đề cân nặng và giúp tăng hấp thụ. Đây cũng là thủ ấn tiếp thêm sức mạnh cho cơ quan tuyến giáp. Thủ ấn này giúp hòa tan chất béo, thúc đẩy sự trao đổi chất, tiêu hóa, hạn chế nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó, Agni Mudra còn cải thiện sức khỏe rất hiệu quả, giảm căng thẳng, mệt mỏi và quan trọng là giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể rất tốt.

Hướng dẫn: Để tập động tác này, đầu tiên bạn gập ngón áp út rồi lấy ngón cái nhấn vào đốt thứ hai của ngón áp út, các ngón tay còn lại giữ thẳng. Giữ như thế từ 5 đến 10 phút, 2 lần 1 ngày.

Agni Mudra nên được tập vào sáng sớm lúc còn đói bụng và ai mắc bệnh khó tiêu thì không nên tập thủ ấn này. Lưu ý bạn không nên cố gắng quá khi thời tiết nóng.


4. Prithvi Mudra - thủ ấn của Trái Đất

Prithvi Mudra: Để trở nên mạnh mẽ hơn (Asianetnews)

Thủ ấn này thực sự đem lại lợi ích vượt trội khi cơ thể bạn đang kiệt sức hoặc lo lắng, bởi vì nó sẽ giúp giảm bớt tình trạng kiệt sức, giúp cải thiện, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Cải thiện hệ xương yếu. Những ai đang muốn tăng cân nên tập thủ ấn này bởi Prithvi Mudra có tác dụng kích thích tăng cân. Bên cạnh đó, về mặt tinh thần, Prithvi Mudra giúp tăng tính kiên nhẫn, sức chịu đựng, tập trung, giảm thiểu tình trạng kiệt sức, trì trệ của tinh thần. Quan trọng hơn, thủ ấn này còn giúp bạn sở hữu làn da đẹp mịn màng, tươi trẻ.

Hướng dẫn: Đầu tiên, bạn ngồi tư thế hoa sen, hai bàn tay giữ thẳng, đặt ngửa trên đầu gối. Sau đó, chạm đầu ngón cái vào đầu ngón tay áp út rồi giữ chặt, những ngón còn lại giữ thẳng. Tư thế này có thể tập vào mọi lúc trong thời gian tùy thích. Để có được hiệu quả tốt nhất hãy thực hiện thủ ấn này vào buổi sáng.


5. Varun Mudra - Thủ ấn của nước

Varun Mudra giúp cân bằng nước trong cơ thể và giảm những cơn đau

Với những ai còn đang loay hoay tìm phương pháp cải thiện làn da thì nên tập thủ ấn này càng sớm càng tốt. Lí do là vì Varun Mudra giúp cân bằng nước trong cơ thể, kích hoạt chất lỏng lưu thông, giữ ẩm cho cơ thể, chữa các vấn đề về da như nhiễm khuẩn da, và ngăn ngừa mụn. Bên cạnh đó, Varun Mudra còn giúp giảm những cơn đau cơ vốn vẫn hay hành hạ bạn.

Hướng dẫn: Varun Mudra không quy định thời gian tập, thế nên bạn có thể áp dụng bất kì lúc nào mình muốn. Việc bạn cần làm chỉ là chạm ngón tay cái vào đầu ngón tay út mà thôi, các ngón tay còn lại vẫn giữ thẳng. Trong khi tập, bạn cần lưu ý tranh nhấn vào phần gần mong tay út bởi sẽ gây ra tình trạng mất nước của cơ thể.


6. Shunya Mudra - Thủ ấn của sự trống rỗng

Shunya Mudra giúp bạn thoát khỏi những cơn đau 

Thủ ấn này có thể giúp bạn thoát khỏi những cơn đau bằng cách thư giãn toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, Shunya Mudra còn giúp giảm hoàn toàn chứng đau tai trong khoảng 5 đến 10 phút. Theo các chuyên gia yoga thiền, thủ ấn này rất có tác dụng với những người bị điếc, nhưng với trường hợp điếc bẩm sinh thì thủ ấn này không mang lại hiệu quả.

Hướng dẫn: Bạn chỉ cần lấy ngón cái nhấn vào đốt thứ hai của ngón giữa, những ngón khác vẫn giữ thẳng. Khi các triệu chứng bệnh đã hết thì không cần tập thủ ấn này nữa.

7. Apanu Vaya Mudra - thủ ấn của Trái tim

Apanu Vaya Mudra: Hỗ trợ hoạt động của tim

Thủ ấn này đặc biệt có tác dụng với những người bị đau tim bởi vì nó sẽ hỗ trợ tim.

Hướng dẫn: Hãy chạm đầu ngón cái với đầu ngón giữa và ngón đeo nhẫn. Ngón trỏ gập vào ngón cái và nhấn mạnh 1 chút, đồng thời ngón út duỗi thẳng. Giữ như thế trong 15 phút và thực hiện hàng ngày.

8. Prana Mudra - thủ ấn của sự sống

Prana Mudra: kích hoạt năng lượng trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh: Viet Spa Education Academy)

Đây có thể xem là một trong những thủ ấn quan trọng nhất của yoga bởi nó giúp kích hoạt năng lượng trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa sức sống, củng cố sức đề kháng và hồi phục cơ thể. Nó còn điều trị các vấn đề về nhận thức trực quan, bệnh thiếu ngủ. Bên cạnh đó, Prana Mudra còn giúp khỏe mắt, chữa bệnh về mắt và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Thủ ấn này cũng rất có lợi đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng amid fasting bởi vì nó sẽ giảm cảm giác đói.

Hướng dẫn: Đầu tiên, bạn ngồi ở tư thế hoa sen, đầu ngón tay đeo nhẫn và đầu ngón út chạm vào đầu ngón cái, đồng thời 2 ngón tay còn lại duỗi thẳng.

Bạn có thể thực hiện thủ ấn này bất cứ khi nào vào thời điểm giữa ngày, thực hiện thủ đầy này đầy đủ sẽ đem lại sức sống cho cơ thể...

(Sưu tầm từ: healthtipssource, stylecraze và các nguồn khác)

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét