Chân lý

Tu xuất gia hay tại gia?

5/16/2016 08:29:00 CH


Thưa Thầy! Con có một số suy nghĩ trong lòng mà không biết có đúng hay không, con rất mong Thầy tư vấn giúp con.

Thứ nhất, con thấy công danh sự nghiệp mình đang xây dựng nên, nó đóng góp cho mình điều kiện vật chất để nuôi thân và thụ hưởng những phương tiện cần thiết. Thứ hai, có vợ đẻ con, có một gia đình bình thường, biết nuôi dạy và hướng đến gia đình hạnh phúc thì cũng là những hoa trái làm đẹp cho đời. Thứ ba, nếu may mắn mình có công việc làm ổn định, có nhà cửa, xây dựng gia đình và biết một chút tu hành theo đạo Phật thì đời sống của mình sẽ có nhiều ý nghĩa và hạnh phúc. Đôi khi còn tốt hơn một người đi xuất gia nữa vì thứ 1 tu nhà, thứ 2 tu chợ, thứ 3 tu chùa.

Những điều này con đang xây dựng và sẽ có được (con có 2 bằng đại học và đang là giáo viên tiếng Anh), tuy nhiên sao con cảm thấy đó là những thứ tạm bợ và bám víu nhau để tạo cho đời sống này có ý nghĩa, và rồi chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều lo toan hơn nữa... vẫn là bài học mình phải học ra cho cuộc đời mình và mình không nên trốn tránh. Con năm nay 30 tuổi rồi, nhà con thì thúc ép con có vợ, cuộc sống thì con kiếm đủ sống thôi và thời gian rảnh thì con quay về chăm sóc mình để mình có đời sống an lạc, nghe pháp, đọc sách, không chạy quá nhiều vì đồng tiền.

Con thấy tính vô thường của tình yêu, tình cảm luyến ái, của tiền bạc vật chất, của gia đình. Và con thấy tính tình của con cũng thích hợp với một người xuất gia (có lẽ là hiền lành, không bon chen, thích Phật pháp, yêu thương mọi loài, thích thơ văn), dĩ nhiên con cũng có những tính xấu. Cho nên, con muốn đi xuất gia, con không biết mình suy nghĩ có chín chắn không nữa, nhưng thực sự ngoài đời con không có muốn phấn đấu gì nhiều cho danh lợi, sự nghiệp của mình, con thấy cũng không có nhiều niềm vui. Đi tu con có thể sống đời sống phạm hạnh, tu học đàng hoàng tinh tấn, có đức độ thì mình có thể giúp đỡ cũng khá nhiều người. Con cũng có thấy là mình cũng đang có một chút trốn tránh những việc này để đi tu và một phần cũng thích đi tu.

Thầy ơi! Suy nghĩ của con đi xuất gia như vậy có đúng không Thầy?

Con quan sát thấy ngày nay môi trường tu học thật sự đàng hoàng thì ít và con cũng rất lo sợ, vì đã vào chùa rồi thì mình khó mà đi ra. Con muốn tìm một môi trường tốt, mọi người có ý thức tu hành đàng hoàng, có tình thương huynh đệ chứ không phải khoát lên áo tu rồi sống mệt mỏi với nhau trong chùa. Như vậy, tình yêu thương của mình sẽ mất dần, mình không còn thích sống ở chùa nữa và uổng phí đời tu, và chết trong hình tướng người tu, muốn ra mà ra không được, rồi mình làm những điều hư cho Phật giáo. Con có thể cảm nhận điều này ở rất nhiều người xuất gia.

Con nên về quê tu hay vào môi trường lớn để tu. Con thấy ở quê tuy túng thiếu một chút nhưng có lẽ không bon chen, cạnh tranh nhau như trong các chùa lớn, càng lớn thì càng phức tạp. Vả lại, ở quê con thấy sẽ cần sự trợ giúp và năng lực cống hiến của con nhiều hơn. “Ta về ta tắm áo ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”, đồng thời nếu con ở quê thì sự trợ duyên của gia đình, bà con đôi khi cũng thuận lợi hơn.

Con cứ trăn trở hoài Thầy ạ, nên con chưa có mạnh dạn trong quyết định của mình. Tìm môi trường tu như thế nào là phù hợp Thầy ạ? Con nghĩ mình cần phải sáng suốt để lựa chọn.

Con mong Thầy tư vấn giúp con. Con cảm ơn Thầy nhiều!

Trả lời:

Con lý luận cũng đúng, nhưng lắm khi cuộc đời xảy ra không như lý luận của mình. Hiểu biết để đừng nhầm lẫn là tốt, nhưng tốt nhất vẫn là nên sống tùy duyên thuận pháp, nghĩa là nếu duyên tại gia thì sống đời sống tại gia cho đúng tốt, nếu duyên xuất gia thì cũng sống đời sống xuất gia sao cho ý nghĩa.

Đôi lúc con nghĩ là mình chọn đường này đường kia, nhưng không ngờ đó cũng do nhân duyên đưa đẩy. Nếu thực sự duyên con là xuất gia thì dù có lập gia đình rồi con cũng xuất gia thôi, ngược lại nếu duyên con phải học bài học của người tại gia thì dù có xuất gia rồi trước sau cũng ra đời lấy vợ. Vậy chuyện đó để pháp vận hành theo nhân duyên của nó, còn trước mắt là con nên sống trọn vẹn trong sáng với thực tại ngay đây và bây giờ để hiểu rõ mình và cuộc sống hơn thì rồi dù đời con đi theo hướng nào cũng đều phù hợp với nguyên lý giác ngộ giải thoát mà thôi...

Thầy Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét