Chân lý

Xá lợi giả

11/14/2014 05:18:00 CH

...Kính thưa Sư ,cho phép con hỏi một chuyện ngoài lề, nếu thấy không tiện do bất kỳ nguyên nhân gì Sư có thể không trả lời con vẫn hoan hỷ hoặc email riêng cho con cũng được, tùy theo Sư quyết định.

Con biết được câu chuyện 1 thầy (khoác áo tăng) đi cùng 4 người gốc Bắc được 1 người tại gia giới thiệu là Thầy tu tại SG đi từ Myanmar về đem theo rất nhiều Xá-lợi Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị Thánh Tăng và đã phát rất nhiều nơi trong nước (theo lời kể của họ), chỉ riêng tại 1 TP biển con biết là đã phát 2 lần rồi nay họ chuẩn bị đến phát lần thứ 3. Họ tặng không xá lợi đó cho các chùa, tịnh xá và các Phật tử có lòng thành muốn thỉnh thì đương nhiên trả tiền bảo tháp theo giá của họ (...tùy hỷ).

Mới đây con được biết tại 01 quốc gia châu Á có sản xuất Xá-lợi giả và bán cho du khách; nếu ai xin ít thì tặng, xin nhiều thì bán. Tình cờ con biết được việc Xá-lợi là giả (do nhiều nguồn thông tin cung cấp từ: vị Sư khác, Phật tử tại gia trong đó có vị đập thử thấy xá lợi bị bể...).

Con không nói đến chuyện tốt/xấu, nhân quả của sự việc trên, cũng không oán trách việc làm của họ mà con chỉ nói đến trạng thái phân vân của riêng con mà thôi khi biết được sự việc các xá lợi giả đó là:

- Mình có nên liên lạc báo cho các vị Sư, Thầy (mà mình có biết được số điện thoại) đã đi nhận trong buổi đó không?

- Đối với các Phật tử tại gia mà mình quen biết mình có nên nói cho họ không? Theo con dược biết qua 02 lần phát số lượng này rất đông nên cũng có vài người biết sự thật nhưng do nhiều nguyên nhân họ sợ sự xáo trộn và thối thất đạo tâm của người khác nên không dám kể ra!

Hiện tại con chỉ nói cho một vài Phật tử thân quen có tâm hồn rộng mở hiền hòa; may mắn sao họ đều vui vẻ chấp nhận sự thật và lấy đó làm 01 một bài học trên con đường tu tập.

Kính thưa Sư, rất mong được sự chỉ bảo của Sư. Kính thưa Sư, số Xá-lợi giả đó thì nên xử lý như thế nào khi các Phật tử tại gia hiện tại thỉnh về đang để trên bàn thờ rồi. Con chân thành sám hối vì con vô minh thiếu hiểu biết và do lòng tham mong cầu nên con mới gặp việc như vậy. Chân thành đảnh lễ Sư

Trả lời:

Đúng là có Xá-lợi giả và một số người lợi dụng đức tin của quần chúng Phật tử để gây uy tín cho mình. Và cũng có những người vì cả tin mà lầm lạc. Tuy nhiên chân giả thật khó lường nên tốt nhất theo lời Phật dạy mà tu thân khẩu ý cho trong lành, định tĩnh, sáng suốt chứ đừng tin quá mà bị lừa hay tự lừa mình.

Theo thầy thì:

1) Không nên thờ Xá-lợi ở nhà, vì nếu giả thì thờ cũng vô ích, còn nếu thật thì không nên sở hữu riêng mà nên tôn trí những nơi trang nghiêm xứng đáng cho quần chúng Phật tử chiêm bái.

2) Không nên thử Xá-lợi một cách tùy tiện (nếu biết không phải Xá-lợi thì thử làm gì, nếu nói nghi mà thử thì mang tội, còn Xá-lợi nào mà đập không bể?), nếu không tin thì đừng nhận đừng thờ. Còn nếu ai tin thì cứ để họ tin và họ chịu hậu quả về niềm tin của họ. Bản thân niềm tin là tốt nhưng phải trải qua nhiều thử thách thì niềm tin mới thành chánh tín được.

3) Nếu thật sự biết đó là Xá-lợi giả, do biết nhận diện hay do biết xuất xứ từ những "xưởng sản xuất" giả thì đừng thờ nữa. Nhưng nếu chỉ nghi thôi chứ không chắc chắn là thật hay giả thì nên đem đến một ngôi chùa nào đó để đưa vào một "Tàng Xá-lợi Nghi Các".

4) Xá-lợi thật thì rất linh ứng, có thể biến mất, có thể sinh thêm, có thể lớn ra, có thể phát hào quang nhiều màu (có người đã thấy và thậm chí chụp hình được bằng máy điện thoại cầm tay lúc bất ngờ, và hai người cùng chụp được hình giống nhau), có thể chữa lành bệnh v.v... Tuy nhiên, kính Xá-lợi là kính Phật kính Chư vị Thánh Tăng mà hành theo gương quý Ngài chứ không phải để mưu lợi cho mình...

Viên Minh 
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét