Chân lý

Đối với người bệnh nặng

10/14/2014 06:33:00 SA

...Kính thưa thầy Viên Minh. Xin thầy cho con hỏi một câu hỏi từ lâu con đã cố gắng tìm trong các bài giảng của thầy cũng như trong các sách Phật về việc liên quan ấy nhưng con không có được bất kỳ một câu trả lời nào dù rất ngắn. Con mong thầy chỉ bảo giúp con. Con muốn hỏi riêng nhưng con nghĩ cũng có nhiều người muốn hỏi điều này nên con viết ra đây để mọi người cùng thắc mắc như con có được lời chỉ bảo của thầy.

Thưa thầy ba con đã cao tuổi, 84 tuổi tây, ba con đã nằm một chỗ hơn hai năm rồi. Được người thân chăm sóc nên thể xác ba con cũng ổn, duy chỉ có ba con đã lẫn 5,6 năm rồi. Nay chỉ còn nghe được, không nói gì và hầu như không còn nhận biết gì nữa ngoài những phản xạ tự nhiên của cơ thể.

Nay ba con bệnh nặng đã gần 10 ngày ở phòng cấp cứu bệnh viện. Theo như Phật dạy, con mong muốn ba con có được những trực giác tư duy còn lại nếu có được nhẹ nhàng, đừng có những hình ảnh nặng nề ám ảnh nhưng con không biết làm thế nào hỗ trợ để ba con có thể tiếp nhận được ngoài việc đặt bát chư tăng hồi hướng hoặc đã từng làm nhiều việc lợi lạc cho mọi người cũng như Tam Bảo.

Xin thầy chỉ cho con biết con phải làm cụ thể trong quãng thời gian sợ là ngắn ngủi này. Con xin đảnh lễ thầy, con luôn ước mong thầy luôn được mạnh khỏe, an vui.

Trả lời:

Cơ thể nhiều khi chỉ còn là phản xạ nhưng tâm trí chưa hẳn đã không biết gì. Con nên mở kinh cho ba con nghe - kinh nào hồi trước ba con thường nghe và ưa thích. Điều này giúp tâm ba con ổn định, bớt buồn phiền, lo lắng hoặc sợ hãi.

Đừng nói hay bàn những chuyện không hay làm ba con nghe được mà buồn lo, đôi lúc muốn bày tỏ thái độ nào đó mà không thể thì lại càng bức xúc hơn. Nếu có nói thì con cháu nên nhắc những đức tính tốt, những việc làm tốt của ba con để người hoan hỷ. Nếu có mâu thuẫn nào trong gia đình thì đừng cãi vã, gây gổ trong phạm vi cụ có thể nghe được (có khi không nghe rõ vẫn cảm nhận được)...

Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét