Chân lý

Phải làm thế nào?

9/08/2014 01:46:00 CH

...Con đã hiểu được chút ít từ những lời dạy của thầy, trước giờ con như người mê đi tìm đạo nơi xa xôi, tự hỏi mình cái gì là đạo, đạo là thể nhập vào trạng thái siêu việt sáng suốt biết hết thảy tất cả mọi thứ, sáng suốt tự nhiên vĩnh hằng?

Nhưng càng đi càng mờ lối, càng đi càng không biết đường ra, càng đi càng cách xa đạo. Giờ đây khi quay trở lại những thứ bình dị này con thấy mình tràn đầy năng lượng, con thấy mình được tiếp thêm năng lượng với mỗi thứ con tiếp xúc hàng ngày, đừng tìm đâu xa mà ngay chính đó, ngay chính đó là, đừng tìm đâu xa.

Con không biết con đã thấy chân đạo chưa nhưng chỉ với những lời này trong con đã thấy thanh thản lắm rồi.

Lúc này con ngồi đây, viết những dòng chữ này cho thầy là lúc con đang thoải mái với cả thân và tâm. Ngày mai đây khi những việc xãy ra khó khăn, thách thức con tự hỏi mình liệu mình có vượt qua không? Liệu mình có còn an nhiên không? Con cũng lại thấy những ý nghĩ về tương lai như thế, những lo lắng như thế cũng lại là ảo vọng, cũng là lo sợ viển vông cho một tương lai chưa đến. Nhưng con vẫn thế, biết là lo sợ viển vông nhưng trong con vẫn còn điều này.

Vậy con phải làm sao thưa thầy? Con cũng chưa tin tưởng hoàn toàn rằng liệu khi con đi vào những việc bình thường hàng ngày như ăn cơm uống nước thì con có cần đi vào theo một cách nào không? Con phải làm thế nào để ăn cơm đúng là ăn cơm, uống nước đúng là uống nước, đi đúng là đi, đứng đúng là đứng... con làm những điều bình thường này theo một cách như thế nào thưa thầy? Những dòng chữ của con rối ren quá, nhưng con nghĩ là thầy luôn hiểu rõ lòng con. Con kính đảnh lễ thầy.

Trả lời:

Khi con có ý nghĩ "phải làm thế nào" thì cái đạo bình thường không còn như nó đang là nữa mà con đã rơi vào lối mòn của ảo tưởng cho là, phải là, sẽ là mất rồi.

Khi con chưa thấy sự mầu nhiệm phi thường trong cái bình thường đang là thì con liền phân vân nghi hoặc và đương nhiên ảo tưởng sẽ phát sinh, thế là ngựa quen đường cũ, con lại đánh mất sự tự tại trong cái đang là vốn đã vô cùng hoàn hảo!

Thấy ra sự hoàn hảo này chính là giác ngộ vậy...

Viên Minh
 Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org


Những bài viết liên quan

0 Nhận xét