Chân lý

Học Đạo theo hướng tích lũy kiến thức?

9/08/2014 01:52:00 CH

...Thưa thầy con biết đến đạo từ khi con đọc cuốn Hành trình về phương Đông của dịch giả Nguyên Phong từ năm 2004, rồi từ đó con hay lui tới tiệm sách để tìm mua sách đạo. Tình cờ một hôm con cầm lên tay cuốn Tuyển tập thư thầy, rồi con mở đọc vài trang tự nhiên thấy trong người mình có điều gì đó khác lạ. Ngay sau đó con lật xem tác giả sách và tên sách là thầy (Viên Minh). Từ đó con chỉ tìm hiểu, học hỏi thu thập tất cả các tên sách do thầy chủ biên và đọc đi đọc lại hết, đến nay đã được 8 năm con tìm hiểu giáo lý từ trang sách của Thầy.

Nhưng thầy ơi, bây giờ con chỉ muốn quên hết những gì con đã tích lũy, đã học thôi thầy ạ, con chỉ muốn để đầu óc rỗng không với thực tại đang là thôi, không còn muốn nhớ tới gì con đã học từ bấy lâu nay nữa vì đầu con thấy căng và mệt mỏi quá, con không biết giải quyết tình huống này thế nào xin thầy chỉ dạy cho con.

Trả lời:

Đó là do con học đạo theo hướng tích lũy kiến thức. Lẽ ra nếu con biết cách học thì những điều con học chỉ giúp con hóa giải những trói buộc của tà kiến và tham ái mới phải, giống như người ta dùng một dung dịch để khử acid thì khi acid được hóa giải dung dịch ấy cũng mất luôn.

Đức Phật dạy pháp như thuyền đưa người qua sông, qua sông rồi thì bỏ thuyền lại mà lên bờ, và người xưa cũng nói "được ý quên lời", nếu con cứ lo giữ lời tức là chưa thấy ý. Nếu kiến thức làm con căng thẳng mệt mỏi thì sao lại không buông đi.

Chính những điều thầy viết ra thầy còn không nhớ thì con nhớ để làm gì?...

Viên Minh
 Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét