Chân lý

Đừng trách đời, trách người, cũng đừng tự trách mình

8/12/2014 10:19:00 SA

...Con kính chào Thầy! Hơn một năm qua từ ngày con được biết đến Thầy, những lúc khó khăn trong cuộc sống con lại nhớ đến những lời Thầy dạy. Nhưng con lại quá vương vấn những ham muốn của đời sống rồi con lại vướng vào. Con có yêu một người đã hơn 8 năm, rồi con sống thử rồi con có em bé. Hai bên gia đình phản đối và người đó đã hỏi một người là giờ có nên cưới con hay không. Con đã từng xuống gặp thầy và xin lời khuyên về người đó.

Câu chuyện của con đã trải qua quá nhiều nước mắt. Giờ khi đã vừa cưới gần 3 tháng chúng con lại muốn li dị. Con đang mang thai mà khóc rất nhiều. Mỗi lần không giải quyết được gì con lại tự hành hạ bản thân. Giờ con mang thai con mới biết làm vậy là có lỗi với ba mẹ con. Và con mang thai mà con khóc nhiều là con có lỗi với con con. Con và người đó đã định chấm dứt. Nhưng lúc đó con lại biết mình vừa có em bé. Con đã từng hỏi thầy là có nên tiếp tục mối duyên này không. Thầy bảo là câu trả lời đó chỉ có ở nơi con. Con đã không cương quyết để giờ con liên lụy con con. Con đã tìm hiểu thế nào là duyên và nợ, và vì điều đó mới nên duyên vợ chồng.

Con sống mà tâm con biến động, con biết rằng nên chấm dứt để giải thoát. Nhưng ràng buộc quá nhiều. Đôi khi con nghĩ cứ nên sống tiếp và chấp nhận mọi thứ rồi tự nhiên sẽ có kết quả của nó. Vậy mà lại không được. Con kính mong Thầy chỉ giùm con một con đường. Con có thể khổ nhưng con không muốn làm con của con ngay trong bụng mẹ đã không vui.

Trả lời:

Hạnh phúc không phải là trời yên biển lặng, mà là trải qua sóng gió nhưng vẫn đủ trầm tĩnh sáng suốt để chèo chống bình an. Không có sự bình an trong cuộc đời mà chỉ có sự bình an trong tâm hồn con.

Đừng trách đời, trách người, cũng đừng tự trách mình, điều quan trọng là thấy ra được chính mình, dù trải qua bao nhiêu gian khó. Hạnh phúc không đến từ cuộc đời, không đến từ người khác, hạnh phúc chỉ nảy nở trong con khi con biết sống trọn vẹn với chính mình, với những gì mình đang có.

Cuộc đời là bài toán khó mà đáp số không tìm thấy trong đó, vì nó chỉ có trong lòng con...

Viên Minh
mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét