Chân lý

Hạt giống chính kiến rồi cũng nảy mầm

8/12/2014 10:18:00 SA

...Con kính chào Thầy! Hôm nay con đến chùa với ý muốn nhờ Thầy khai thị dùm cho chị chồng con, chị bị hoang tưởng nặng lắm, lúc chưa tu thiền thì nghĩ mình là trung tâm, sẽ cưới chồng là phó thủ tướng hay bộ trưởng, chị bị goá chồng, khi tu thiền ăn chay trường thì lại nghĩ mình là đệ tử Phật A-di-đà, cho mình là Bồ Tát tái sinh để cứu chúng sinh bớt khổ, mà bản thân chị hồi giờ cũng chưa làm phước gì nhiều, mỗi lần thiền xong hồi hướng cho chúng sinh là chị nghĩ mình làm phước lớn cứu giúp chúng sinh rồi. Lúc nào cũng nghĩ mình là Phật, Bồ Tát rồi phán xét người này tham, sân, si người kia bản ngã lớn ngay cả Sư hay Phật tử chị cũng nói như vậy, cứ tìm lời nói người ta mà chỉ trích lỗi, là người trong nhà con và gia đình biết chỉ bị hoang tưởng nhưng không ai làm sao nói được chị.

Hôm nay chị chịu đến chùa gặp Thầy, con mừng lắm nghĩ rằng chị sẽ thoát khỏi vọng tưởng. Nhưng con thấy thất vọng vì chị không nhận được chút gì từ lời khai thị của Thầy mà chỉ còn cãi lại như một đứa học trò lớp 1 mà đi cãi bừa với người thầy tiến sĩ. Con cũng rất ái ngại với thái độ tự cao tự đại của chị khi đang nói chuyện với Thầy, con thành tâm xin lỗi Thầy. Con hơi buồn vì con đã làm mất thời giờ hành thiền của Thầy, và buồn vì vô minh nên chị con không ghi nhận một chút nào những lời khuyên quý báu của Thầy, mặc dù ngồi đó con nghe rất hay. Khi con nghe Thầy nói ai muốn vọng tưởng thì cứ để tự nhiên thì ngay lúc đó con biết con sai rồi. Con nhận ra bài học của mình, không nên muốn người khác phải theo ý mình mặc dù đây là thiện tâm, con đang thọc gậy bánh xe pháp phải không Thầy? Sự việc trở thành nó phải là, chứ không còn như nó đang là!

Hiện tại chị con đang sung sướng với cái đại ngã của mình nên các bài pháp của Thầy, chị có nghe mà lại hiểu ý khác theo quan niệm suy luận của chị và luôn nhìn mọi người ai cũng tu rớt, trượt hết. Con có nói, khi nào chị nói chị không là gì cả, chị không là ai hết thì lúc đó mới tu đúng. Bây giờ con cứ để mọi chuyện tự nhiên theo pháp vận hành. Con rất cảm ơn Thầy đã bỏ thời giờ quý báu để chỉ dạy cho chúng con.

Trả lời:

Không sao con, thầy gặp những người như vậy cũng nhiều, họ thật đáng thương khi tự trói buộc vào trong tà kiến và tham ái của chính mình mà tưởng là sở tri sở đắc cao siêu. Con gọi đó là hoang tưởng thật chính xác.

Tuy nhiên, họ là điển hình chứng minh cho chúng ta thấy rõ nguyên lý rằng: "phải nhờ đau khổ mới phá vỡ được sự chấp thủ tà kiến và tham ái ấy mà thôi", và hơn ai hết pháp sẽ có cách giúp họ tỉnh ngộ. Thầy tin rằng cứ gieo vào họ hạt giống chánh kiến, tuy bây giờ họ phản đối nhưng một ngày kia khi nhân duyên đầy đủ hạt giống ấy cũng vẫn nẩy mầm...

Viên Minh
mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét