Chân lý

Con đã thông suốt được pháp thầy chỉ dẫn

5/15/2014 10:20:00 SA

...Kính thưa thầy, tình cờ đọc được trang web của thầy, con đã sửa đổi lại phong cách ngồi thiền, bỏ qua hết mọi hình thức khuôn khổ và những qui định thời gian để mong đạt được sự an lạc nào đó.

Bây giờ con đã ghi nhận được vài dấu hiệu có vẻ tốt đẹp như sau:

• Cái đau dữ dội trên chân mà trước đây con đã ráng niệm "thấy đau, thấy đau, thấy đau" cho bớt đau không có kết quả gì, bỗng nhiên trở nên nhẹ nhàng dễ chịu hơn chỉ vì mình đang để cho thân tâm nghỉ ngơi, thư giãn buông xả, không mong không cầu gì hết, thật là tự nhiên và giản dị.

• Con đã thấy được hơi thở ra vào (thân) một cách bình thản, chứ không quá chú tâm hay trụ vào đó như trước khiến hay bị mệt mỏi vì thần kinh căng thẳng, những cảm giác rần rần trên mặt, trên lưng đến rồi đi (thọ) nhưng ít hơn trước vì toàn thân đã thư giãn chứ không còn gò bó cố gắng "tìm cảm giác" như trước và những ý nghĩ mông lung (tâm) cũng đến và đi tự nhiên không cần phải niệm "suy nghĩ, suy nghĩ, suy nghĩ". Chỉ riêng có pháp là con chưa thấy gì cả.

• Từ hồi lưu lạc qua châu Âu đến giờ, cho dù đã thâm nhập văn hóa phong tục Tây phương, "Lady first", xem trọng quyền bình đẳng và tôn trọng phụ nữ, con vẫn rất ghét làm việc nhà, lau chùi, nấu nướng... để chia sẻ với vợ mình như những người đàn ông Tây phương. Vì lối giáo dục ở Viêt Nam vẫn xem đó là chuyện nội trợ của đàn bà, "mẹ đan áo (hay nấu cháo), để cha đọc báo". Vợ con phải nhằc năm lần bảy lượt thì con mới làm nhưng trong lòng bực bội không vui.

Bây gìờ thì con lại lặng lẽ làm hết những gì cần làm không cần ai nhắc, rất bình thản, làm hết việc này đến việc khác, làm việc gì biết việc đó, không lăng xăng nôn nóng vì sợ không còn giờ đọc báo. Thấy nhà dơ thì lau nếu rảnh, thấy cơm chưa nấu thì nấu nếu cần chứ không còn bực bội cằn nhằn và đôi khi có bực thì "bức" nhưng không có "xúc". Cứ thế mà từng chút bình an, sau những lúc tịnh tâm rỗng lặng, đã "đến như kẻ trộm" trong sự hoà hợp với người thân.

• Ở đây mỗi bao rác phải mua 1 euro, thế là cứ nhét đầy nhóc cho đỡ tốn. Bây giờ con tự thấy áy náy, không muốn bỏ bao rác quá nặng vì thấy trong những người hốt rác có người đã lớn tuổi. Thêm một chút tử tế trong đời thường.

• Con đã tìm đến thiền là cho sức khỏe để giải tỏa áp lực (stress) nặng nề trong công việc. Bây giờ con lại có thêm những bình an nho nhỏ tự nhiên đến, giản dị trong sáng như những lời giảng dạy của thầy.

Qua những ghi nhận nhỏ nhặt này, con xin kính hỏi thầy có điều gì sai lạc, nhầm lẫn hay ảo tưởng vì chủ quan, có gì đã lạc hướng cần điều chỉnh lại. Con kính chúc thầy nhiều sức khỏe và an lạc.

Trả lời:

Sàdhu lành thay! Tuyệt vời lắm! Tuyệt vời không phải vì siêu phàm nhập thánh gì mà là có thể trở về được với sự thật bình thường trong đời sống hàng ngày.

Con đã thông suốt được pháp thầy chỉ dẫn. Chúc mừng con! Con đã làm thầy rất hoan hỷ...

Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét