Bản ngã

Sự tồn tại của bản ngã cũng là tự nhiên...

4/17/2014 03:05:00 CH

...Sau khi nghe và chiêm nghiệm cũng như tập thấy ra thực tánh pháp, con nhìn lại cuộc sống và công việc của mình. Qua đó con nhận ra có nhiều việc con đã tạo tác trong quá khứ, nay đã trổ quả và dính liền với hiện tại của con. Tuy đó không phải là việc bất thiện, nhưng hầu như con thấy tất cả những điều con từng làm và từng nghĩ là muốn tốt cho mọi người, cống hiến cho xã hội; thực chất đều từ bản ngã mà ra chứ không phải tùy duyên thuận pháp.

Cụ thể thì con là một giáo viên dạy tiếng Anh. Ở vùng nông thôn như nơi con sống, con thấy việc dạy để học sinh có thể giao tiếp thực sự là chưa được chú ý và thực hiện cũng chưa tốt. Con đã muốn cải thiện điều này và thực hiện bằng cách mời một số bạn bè người nước ngoài hỗ trợ. Hai năm qua học viên của con cũng có tiến triển tốt, đã đạt được mục đích tự giao tiếp được như con mong muốn.

Nhưng rồi khi bình tâm lại quan sát khách quan, con lại thấy những việc con làm đó vẫn do bản ngã chi phối. Vì khi con dạy được những em học sinh giỏi như thế, con cũng có uy tín hơn, có điều kiện kiếm thu nhập cao hơn và rồi bản ngã lại to hơn... Có lẽ vì thế mà trong quá trình dạy con luôn bị áp lực và tâm chưa bao giờ được bình an.

Từ khi nhận ra điều đó, con lại muốn dừng lại tất cả. Con chỉ muốn tập trung học hỏi, nghe pháp, thực hành để sự chánh niệm tỉnh giác được liên tục hơn. Sau đó con sẽ tùy duyên mà làm việc tiếp. Nhưng như vậy con lại thấy mình không được tùy duyên thuận pháp thật sự khi có thái độ chối bỏ hoàn cảnh hiện tại và muốn an trú trong sự chánh niệm tỉnh giác. 

Con đã cho các lớp học nghỉ khá nhiều để dành thời gian rảnh rỗi, chỉ nghe pháp và thực hành. Qua đó con thấy tâm mình trong sáng, rỗng lặng và khách quan nhìn ra được rất nhiều vấn đề. Bây giờ con đâm ra dính mắc vào cuộc sống nhàn nhã, không lăng xăng, không muốn kiếm nhiều tiền, chỉ muốn thu xếp công việc gọn nhẹ nhất để có thời gian nghe pháp và nhìn lại mình.

Kính bạch sư ông, xin sư ông từ bi cho con lời khuyên, liệu có phải con vẫn đang rơi vào nhị nguyên hay con nên tiếp tục với quyết định này để tạo điều kiện cho việc học pháp được tốt hơn? Vì qua sự hiểu biết của con, cuộc sống ít muốn biết đủ, không rơi vào vòng xoáy của danh lợi sẽ hỗ trợ tích cực cho việc nhận lại chính mình nhanh hơn. Con xin cảm tạ và thành tâm đảnh lễ sư ông.

Trả lời:

Con thấy ra được bản ngã như vậy là tốt. Nhưng khi chưa thực chứng vô ngã trong thực tánh chân đế thì bản ngã vẫn có đúng, có sai, có thiện, có ác theo pháp chế định tục đế.

Chủ yếu là thấy ra bản ngã để không bị nó lừa thôi chứ không vội chấp nhận hay loại bỏ nó. Sự tồn tại của bản ngã cũng tự nhiên khi tánh biết chưa thấy hết hành tung của nó, chính nhờ quan sát bản ngã mà tánh biết không chỉ trú trong Chân Không mà còn có thể ứng ra Diệu Hữu cho sự giác ngộ viên mãn.

Nếu con xem tất cả đều là bài học giác ngộ thì con đừng phân vân hay lo ngại, dù con chọn cách này hay cách khác thì vẫn đều là bài học giác ngộ cả thôi...

Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét