Chân lý

Uống rượu ít thôi hay không uống?

3/06/2014 03:01:00 CH

...Hôm nay con có điều này cần chia sẻ với thầy là: Con học được bài học từ việc lạm dụng uống rượu (con biết là đã phạm một điều cấm của người con Phật đã quy y Tam bảo). Vâng thầy ạ, thường ngày con rất chú ý điều này, nhưng vì con đang công tác, ở môi trường thường phải tiếp khách, cũng như khi giao lưu với bạn bè cùng học, giao lưu với họ hàng khi có đám cưới, đám giỗ, hội làng v.v... nên khi tiếp xúc nếu con nói không uống được (lí do là bị bệnh chẳng hạn) thì lại mắc vào điều nói dối nên con thường phải uống (lúc đó con quan sát tâm con nhận biết bị giằng xé, nghi hoặc...) và thường con tự chủ động cho mình uống "vừa đủ".

Nhưng thưa thầy, làm sao "vừa đủ" được khi có những cuộc xung quanh con toàn là "bợm nhậu" hoặc "bên A". Con không thể nói mình bị bệnh, càng không thể nói mình đã quy y Tam Bảo nên không uống rượu, kể cả những bạn hữu thân thiết của con nữa (vì trước kia khi con chưa quy y con vẫn uống mà!). Nên hôm vừa rồi con bị say rượu (do bị ép quá) con đã được bài học và con đã thấu hiểu vì sao Đức Phật đưa ra điều cấm uống rượu và các chất say.

Vâng thưa thầy, con xin hỏi: hiện tại con nên vẫn uống rượu (uống ít thôi) và vẫn phải học ra những bài học của mình để điều chỉnh nhận thức, hành vi. Hay có thái độ dứt khoát từ bỏ rượu để tiếp tục được học các bài học khác: bài học về quan hệ xã hội, quan hệ bạn bè, quan hệ họ hàng, làng xã...?

Con hỏi thầy đã dài. Con cám ơn thầy đã đọc và xin thầy chỉ cho con.

Trả lời:

Giới là điều học (sikkhāpada), do đó giới giúp con học ra và điều chỉnh chính mình trong quan hệ xã hội, từ đó đưa đến hành vi thận trọng, tinh tế và trong lành. Hình thức giới không quan trọng bằng thấy ra ý nghĩa đích thực của giới đó.

Có người giữ đúng hình thức của giới nhưng chưa tự mình hiểu ra nội dung ý nghĩa của giới thì vẫn không tiến hóa được. Việc quyết định từ bỏ hay không tùy thuộc vào nhận thức của con về ý nghĩa của giới đó hơn là cố gắng biểu hiện hình thức bên ngoài...

Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét