Chân đế

Cách tu của con còn nặng hình tướng

2/25/2014 10:18:00 SA

Con vốn là một người vô đạo, vô thần mặc dù bạn bè bảo là con có tâm Phật. Thế rồi năm Quý tỵ vừa qua con đã gặp hoạ lớn, chồng con mắc bệnh hiểm nghèo rồi mất sau 2 tháng. Trong lúc con đang bối rối vì đau buồn và thất vọng, con đã cảm nhận được sự an ủi vì con được một vị Sư đến làm lễ tang cho chồng con một cách chu đáo và ân cần. Sau đó trong 49 ngày, con lại được mọi người bày cho một số cách làm như: Cúng chay, tụng kinh, phát tâm ấn tống kinh sách, hùn phước vào Tam bảo... nói chung là làm tất cả những gì để mong cho chồng con mau được siêu thoát về cảnh lành.

Sau sự kiện này trong tâm con khởi lên ý niệm muốn đi theo Phật Pháp, rồi con đã Quy Y Tam Bảo. Càng đi theo con càng cảm nhận được những CHÂN LÝ, NGUYÊN TẮC SỐNG qua những gì con đọc được. Con những mong một ngày nào đó các con của con cũng ảnh hưởng được những Pháp qua những biến đổi trong cuộc sống của con. ,p> Tuy đã Quy Y TAM BẢO nhưng con vẫn chưa thể TU TẬP (học và hành PHÁP) đến độ để bớt được đau buồn, đặc biệt là nỗi buồn về sự cô đơn vì mất đi người chồng, trong khi các con của con thì cũng thiếu quan tâm đến mẹ. Chúng có quan điểm sống khác con rất nhiều do đó trong nhà con chưa có hoà khí.

Hàng ngày con vẫn chăm chỉ đọc Chú Đại Bi, kinh Phật sau đó con hồi hướng vừa để cầu siêu cho chồng vừa cầu nguyện cho các con của con, mong sao 3 mẹ con con được sống an vui.

Vừa rồi con đã đi đến đất Phật (Miến Điện) và rước về một pho tượng Phật. Trở về nhà con vui lắm và muốn tìm cách lập thêm một bàn thờ Phật nhỏ phía bên trên bàn thờ Gia tiên (hiện con đang có 3 bát hương đã bốc sẵn từ lâu). Nhưng buồn thay là cả hai con con đều phản đối dữ dội và cho rằng mẹ đã đi tu, như thế đã đi ngược lại quan điểm (chỉ thờ cúng tổ tiên) của chúng, chúng cho rằng không ai thờ 4 bát hương trong nhà…

Bạch Thầy! hiện nay con vừa buồn vừa giận vừa khó nghĩ. Nguyên nhân có phải do Tham Ái của con không ạ? Con muốn thờ Phật và con muốn bảo vệ sự ngưỡng mộ của con với ĐỨC PHÁP VƯƠNG để Tu Tập cho đạt. Nhưng con mà cố tình theo ý mình thì lại làm ảnh hưởng đến các con của con. Như vậy không khí gia đình con cũng không được cải thiện mà lại tồi đi.

Khi con không thực hiện được mong ước này lòng con cũng rất buồn vì con chưa có duyên lành để thờ PHẬT. Thế có phải là con chưa có PHƯỚC không ạ? Con phải làm gì đây? Bạch Thầy!

Trả lời:

Vì cách tu của con còn nặng hình tướng mà đã có hình tướng thì luôn có tướng đối nghịch là chuyện tất nhiên. Tụng kinh, trì chú,  niệm Phật, thờ tượng... đều chỉ là hình tướng bên ngoài, nếu thuận thì con thấy không sao nhưng nếu không thuận thì con liền thấy buồn bực.

Vậy sao con không trở về lặng lẽ quan sát thân tâm mình để tự điều chỉnh nhận thức và hành vi bên trong còn bên ngoài thì tùy duyên mà ứng xử cho đúng tốt là được. Nghĩa là con tu cách sao, thờ Phật cách nào mà con chỉ tự biết trong lòng, còn con cái và người ngoài chỉ thấy con ngày càng sống đúng tốt hơn, lợi mình lợi người  hơn, an lạc tự tại hơn chứ không biết con tu gì cả thì mới đúng là tu theo Phật.

Đừng nghĩ là có phước hay không theo điều kiện hoàn cảnh bên ngoài vì nếu dù điều kiện khó khăn cách mấy cũng vẫn tu tâm dưỡng tính bên trong được thì mới là phước đức vô lượng.

Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét