Chân lý

Sao con lại mong muốn gia đình đầm ấm?

11/04/2013 01:50:00 CH

Kính bạch thầy, hiện tại con đang sống cùng gia đình gồm mẹ chồng, chồng, và 2 con đang học đại học. Con và chồng con đã có nhiều mâu thuẫn từ lâu về việc con tu theo Phật. Đã nhiều lần cố gắng hàn gắn nhưng không được.

Hiện tại thì con và chồng vẫn chung sống với nhau nhưng anh ấy rất lạnh nhạt với con, xem như con không có trong gia đình. Mong thầy chỉ bảo con phải làm như thế nào để gia đình được đầm ấm ạ?

Con xin chân thành cảm ơn thầy

Trả lời:

Sao con lại mong muốn gia đình đầm ấm khi biết rằng đời là vô thường, khổ, vô ngã? Nếu mọi chuyện đầm ấm làm sao con giác ngộ được bản chất không như ý của cuộc đời?

Sự yên bình duy nhất chỉ có trong lòng con khi con giác ngộ ra sự thật mà thôi. Chúa trong Cựu Ước đã nói: "Ta đến không phải để đem lại hoà bình trên đất mà bèn là gươm giáo, Ta đến để chia rẽ cha với con, chồng với vợ, anh với em...".

"Ta" ở đây có nghĩa là SỰ THẬT, "đất" là thế gian, là cuộc sống. Ý Chúa nói rằng SỰ THẬT trên thế gian này là KHỔ, vì chỉ có khổ mới giúp con người giác ngộ (trở về với Chúa).

Nếu thế gian luôn đầm ấm như con mơ ước thì con người sẽ say mê trong đó chẳng bao giờ giác ngộ để trở về với sự an bình của bản tâm thanh tịnh (Niết-bàn).

Chúa trong Tân Ước nói: "Hỡi những kẻ gánh nặng, hãy đến với Ta gánh của ngươi sẽ được nhẹ nhàng". Đến với Ta tức giác ngộ tự tánh, là trở về với bản tâm thanh tịnh (pabhassara citta) thì lúc đó đúng như lời Phật dạy:

"Khi xúc chạm việc đời,
tâm không động không sầu,
tự tại và vô nhiễm,
là phúc lành cao thượng".

Như vậy hạnh phúc (nhẹ nhàng) chính là thấy ra bản chất đau khổ (gánh nặng) mà tâm vẫn an bình tĩnh lặng (đến với Ta = trở về với tâm không động không sầu, tự tại và vô nhiễm).

Vậy con chọn sự đầm ấm tạm bợ bên ngoài không bao giờ có được hay chọn trở về với sự an lạc muôn đời trong chính tâm con?

Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét