Chân lý

Biết chồng phản bội nhưng con vẫn không phản ứng...

11/14/2013 11:41:00 SA

Kính bạch thầy!
Lâu nay con vì được sống trong chánh pháp nên dù hoàn cảnh có nhiều điều không như ý nhưng con cũng không còn nhiều khổ đau như trước nữa. Nhưng thầy ơi, con biết mình chưa hoàn toàn buông bỏ được điều đó thầy ạ. Tâm con vẫn thường hay nghĩ đến việc bị chồng phản bội, con chưa buông xuống hoàn toàn được.

Con nghe thầy giảng phải sống tùy duyên thuận pháp, vô ngã vị tha. Trong trường hợp của con, mặc dù biết chồng phản bội nhưng con vẫn không có thái độ gì phản ứng với chồng cả. Hầu như chồng con không hề biết rằng con đã biết mối quan hệ bất chính của anh ấy.

Bởi con nghĩ: Thầy thường khuyên Phật tử rằng: Đừng chọc gậy vào bánh xe pháp, hãy để pháp tự vận hành và câu trả lời chính xác nhất đó là bài học nhân quả của pháp. Chính vì nghĩ như thế nên con cứ để mặc anh ta muốn làm gì thì làm con không có thái độ phản ứng gì cả, vẫn sống vô tư, vẫn quan tâm chăm sóc bình thường. Giờ con chỉ quan tâm tới việc học và hành theo chánh pháp.

Nhưng nhiều lúc con vẫn băn khoăn không biết việc làm của con là đúng hay sai? Đó có phải là con đã sống tùy duyên thuận pháp không ạ? Và thực sự con thấy mình cũng không hẳn là đau khổ nhưng con cũng không hẳn quên hết việc quan hệ bất chính của anh ta. Phải chăng con đang kìm nén cảm xúc ạ?

Và nhiều lúc con nghĩ: Nếu cứ để mặc anh ta sống như vậy liệu có nên không? Còn nếu nói thẳng ra con lại sợ sự va chạm dẫn đến bất hòa thậm chí là li tán, khi đó con cái con lại khổ. Vì con biết tính anh ấy nóng nảy, bất cần. Con phân vân quá chẳng biết nên làm thế nào cho đúng với việc sống tùy duyên thuận pháp trong trường hợp của con nữa. Con kính xin thầy từ bi chỉ dạy. Con cảm ơn thầy nhiều lắm.

Kính chúc thầy luôn bình an, mạnh khỏe. Con chào thầy ạ!

Trả lời:

Tuyệt lắm. Con đã làm rất xuất sắc. Chưa buông được cũng không sao, đó là dịp để con học cách vượt qua thử thách, chỉ thuần lắng nghe quan sát lại cảm xúc của mình mà không phản ứng. Khi sự trở về trọn vẹn trong sáng với chính mình được vững vàng thì tự nhiên không lệ thuộc vào điều kiện bên ngoài nữa, lúc đó tâm tự buông trong an bình, thư thái.

Con cứ sống thuận pháp còn việc của con để pháp lo. Nếu con không đủ nhẫn nại mà xen vào giải quyết thì chắc chắn hậu quả sẽ tệ hại khó lường, lúc đó thương yêu trở thành thù hận và con đã chẳng được gì mà còn mất đi tất cả. Nhưng khi con thấu hiểu được bản chất của cuộc sống, tâm lý của con người, thì tâm con liền rộng mở và biết cảm thông thương yêu những người làm mình đau khổ. Vì khi con nhìn kỹ thì đau khổ không phải do họ mà là do thái độ tham sân, vị kỷ của chính con, hẳn con cũng đã thấy ra điều đó nên mới có sự nhu hoà nhẫn nhịn tuyệt vời như vậy.

Và rồi một ngày kia con sẽ mỉm cười cám ơn họ vì nhờ họ mà con mới thấu hiểu được chính mình, con người và bản chất cuộc sống, nhờ họ mà con thâm nhập được Sự Thật và hưởng được hương vị giác ngộ giải thoát. Lúc đó con sẽ cám ơn tình yêu, cám ơn nỗi khổ, cám ơn cái được cái mất, cám ơn tất cả những gì đã đến đi trong cuộc đời đầy phiền lụy mà cũng đầy sự nhiệm mầu này. Thầy tin con làm được điều này, và con cũng hãy tin như vậy nghe con.

Pháp sẽ hộ trì người biết sống tuỳ duyên thuận pháp đó con.

Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét