Sao con lại muốn vượt khổ?

10/15/2013 01:44:00 CH

...Trước hết con xin đảnh lễ thầy với lòng biết ơn sâu kính nhất của con. Nhiều tháng qua con thường lên mạng, nghe, đọc và học được rất nhiều điều trên trang web của thầy, thật là hữu ích cho chúng sanh thời nay.

Điều vi diệu nhất đối với hoàn cảnh của con qua cách giảng giải của thầy là thấy cả hai mặt của cuộc đời đều có lợi ích cho mình. Sự buông xả này thật là hay quá, nó như là trút bỏ được ngàn cân, làm cho con lại nhớ đến tinh thần bất nhị của Ngài Duy Ma Cật.

Đúng là khi tâm không phân biệt thì chẳng có gì để nói cả. Trong cuộc sống hàng ngày con cố gắng nhớ những gì học được đem vào ứng dụng... càng nhớ con càng nhận ra lòng tham của chúng sanh thật là vô đáy thầy à, nó chẳng mỏi mệt và biết đủ đâu, con tự hổ thẹn với chính mình. Con xin thầy từ bi chỉ dạy rõ thêm để giúp con vượt khổ ở đời.

Trả lời:

Vậy là còn hơn cả tuyệt vời rồi con còn muốn thêm gì nữa?

Nếu con đã thấy cả hai mặt của cuộc sống đều có lợi ích cho sự giác ngộ ra sự thật thì khổ đau và hạnh phúc đều là bài học quý giá như nhau, sao con lại muốn vượt khổ?

Không phải là vượt khổ mà là thấy khổ. Thấy ra trạng thái khổ tự nhiên khác với cái khổ do thái độ tâm lý tạo ra.

Khi thấy được cái khổ tự nhiên mà không gia thêm thái độ tâm lý đối kháng, thì ngay nơi trạng thái khổ ấy vẫn không có cái khổ tâm lý mà Phật gọi là khổ đế, nên vẫn tự tại an lạc.

Đó mới chính là chấm dứt cái nhân sinh khổ tâm lý.

Viên Minh
mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét