Chia sẻ

Là một người hạnh phúc...

10/14/2013 02:45:00 CH

Tôi nghĩ, một người có hạnh phúc vì người ấy là một người hạnh phúc. Bản chất của ánh sáng là toả chiếu, cho nên một ngọn nến thì toả sáng, thế thôi.

Ở vùng tôi ở có rất nhiều những khu rừng sồi. Những buổi sáng sau một cơn mưa, bước ra ngoài tôi thấy những hạt acorn nhỏ rơi rụng đầy trên con đường nhỏ. Tôi biết một hạt acorn ấy, tuy nhỏ bé, nhưng nó tàng chứa đầy đủ bản chất của một cây sồi to lớn. Hạt acorn chính là nguyên nhân chánh cho sự có mặt của cây sồi.

Lẽ dĩ nhiên cây sồi ấy muốn lớn lên được, thì nó cũng phải cần có mưa, có nắng, có đất, có không khí... nhưng những yếu tố như là mưa nắng chỉ là duyên làm cho cây sồi lớn lên thôi, chứ tự chúng không phải là nhân cho sự có mặt của cây sồi. Nếu như không có hạt acorn thì dầu có mưa nắng thuận hoà đến đâu, dầu đất có mầu mỡ đến đâu đi nữa, thì cây sồi cũng vẫn không thể nào có mặt!

Mà hạnh phúc của chúng ta cũng giống như cây sồi ấy phải không bạn! Muốn có hạnh phúc thì trong ta phải có những hạt giống hạnh phúc. Ta phải là hạnh phúc. Trong kinh có nói trong mỗi chúng ta đều có một tâm rỗng lặng và trong sáng, pabhassaram cittam. Vì trong sáng nên có thể chiếu soi trong mọi hoàn cảnh, vì rỗng lặng nên có thể bao dung được hết tất cả. Đó là một hạt giống hạnh phúc tự nhiên. Nhưng nhiều khi chúng ta vô tình quên đi điều ấy và lại bận rộn chăm sóc cho những cái chung quanh mình, như là việc làm tốt, chức vị cao, sự thành công, chăm lo cho những dự án lớn...

Nhưng bạn cũng đừng hiểu lầm là tôi cho rằng những điều kiện chung quanh không quan trọng và cần thiết. Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng chỉ là những thuận duyên cho hạnh phúc của ta, chứ tự chúng không phải là những nguyên nhân của hạnh phúc. Bạn thử nhìn lại đi, tự riêng mình chúng, hạnh phúc đâu thể nào phát sinh!

Tôi thì nghĩ, nếu như mình và người thân thương đang gây gổ nhau, thì dù ta có đang sống trong một căn nhà to rộng, hay là đang có hết tất cả, ta cũng đâu có cảm thấy gì là hạnh phúc... chỉ muốn bỏ đi mà thôi. Và khi trong ta có sự an tĩnh và thong dong thì hoàn cảnh dù có khó khăn, hay đời sống có vất vả một chút, ta cũng vẫn cảm thấy hạnh phúc…

Trích từ “một hạnh phúc không đổi thay – nguyễn duy nhiên”
Facebook của Nguyễn Duy Nhiên

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét