Chân lý

Con đừng mặc cảm tội lỗi!

10/22/2013 05:21:00 CH

Kính bạch sư! Con xin cầu chúc Quý Sư được sức khoẻ và thành tựu trong Chánh pháp. Con là một sinh linh bé nhỏ thấp hèn mang đầy tội lỗi trong vòng luân hồi, hôm nay con mạo muội, can đảm nói lên đây một vài suy nghĩ từ tấm lòng biết ơn đối với Bậc Thiện Trí. Vì các ngài đã khai trí cho chúng sinh như chúng con, mặc dù lòng biết ơn không thể diễn đạt được cho hết bằng lời ở đây nhưng con viết ra những dòng này để biểu lộ rằng dù ở nơi xa, không có duyên lành để được diện kiến Bậc Thiện Trí nhưng khi bắt gặp được trang web này, con vô cùng biết ơn vì con đã bắt gặp được cơ duyên đến với Phật pháp, cũng như cơ duyên mà con biết đến Phật giáo Nguyên thủy.

Con kém trí đến nỗi gần như tuyệt vọng trong biển Phật Pháp mênh mông, nhưng con thầm theo dõi học được chút nào cho tâm thì hoan hỉ cho tâm chút ấy. Mỗi ngày con còn sống trên cõi đời này, con luôn hướng về Phật Pháp với tâm niệm sửa chữa bản thân để được trọn vẹn kiếp con người biết đến Thiện pháp, tầm cầu giải thoát. Đối với những Phật tử đã tham gia trên website, con thật ngưỡng mộ và quan tâm đến tri kiến.

Kính nguyện Phật pháp trường tồn! Kính nguyện bậc Trí tuệ có sức khoẻ và đem an lành lớn cho thế gian, đem lại ích lợi cho những người xung quanh! Kính nguyện thái bình an lạc! Nguyện tất cả sinh linh tròn đầy hạnh phúc! Nguyện tái sinh cõi lành! Con thành tâm đảnh lễ Đức Phật! Thành tâm đảnh lễ Đức Pháp! Thành tâm đảnh lễ Đức Tăng! Xin Bậc Thiện Trí xá tội cho con!

Trả lời:
Sādhu lành thay! Nếu trang web này đã giúp con đến với Phật Pháp thì đó chính là niềm vui của sư cũng như Ban Biên Tập và những người đã ủng hộ trang web bằng cách vào đọc, nghe và đặt câu hỏi để giúp cho nội dung trang nhà ngày càng phong phú hơn.

Con đừng mặc cảm tội lỗi, dù đó là nhân trong kiếp hiện tại hay quả của kiếp quá khứ, vì có sai mới nhận ra cái đúng, có khổ đau mới thấy được giải thoát. Đúng sai thiện ác chỉ là bài học để giác ngộ giải thoát chứ không nên để những khái niệm này trói buộc tâm trí mình.

Chỉ cần biết sử dụng ba đức tính đã sẵn có nơi mọi người là thận trọng - chú tâm - quan sát thì có thể học ra bài học đúng sai thiện ác để điều chỉnh nhận thức và hành vi ngay đó mà không nên ray rứt hay mặc cảm vì nghĩ rằng mình đã vi phạm một khuôn mẫu đạo đức nào.

Chưa từng có chúng sinh nào không trải qua sai lầm, tội lỗi mà có thể giác ngộ giải thoát được cả. Quan trọng là có biết điều chỉnh để trở về với chân tâm thực tánh hay không mà thôi. Chân tâm này được đức Phật ví như vầng trăng chiếu sáng (pabhassars citta), và Ngài dạy trong Kệ Pháp Cú:

Người nào trước làm ác
Sau tự biết làm lành
Như vầng trăng chiếu sáng 
Thoát ra khỏi mây che.

Và cũng trong Pháp Cú đức Phật dạy:

Ngu tự biết mình ngu
Chính là người có trí
Ngu tưởng mình có trí
Mới đúng thật là ngu.

Nay con đã biết mình có nhiều lầm lỗi và đã tìm được chánh pháp chính là vầng trăng ra khỏi mây che. Chúc mừng con!

Viên Minh
Mục Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét