Chia sẻ

Cách cúng dường tốt nhất...

3/01/2013 05:06:00 CH


Thưa thầy, con muốn hỏi về việc "tại sao lại phải cúng". Hôm nay con đi hộ tống bạn con xem tử vi và con có nghe thấy thông tin là vì đất của nhà bạn đang ở phạm vào đất đình đất chùa, nên bây giờ cần phải cúng để giải hạn. Và ông bà hàng thứ 4 của nhà bạn đã từng chết trẻ, chết đuối nên cần phải cúng nếu không sẽ cản trở tình duyên của bạn. Và bạn con giải thích là "vì trong gia đình của bạn ấy có người không chung thủy nên hậu quả của bạn ấy sẽ là phải lấy những người chồng lăng nhăng" nên cúng là để giải bớt hạn đi. Con thấy rất chấm hỏi về việc này ạ.

Theo như con được hiểu thì ông bà và gia đình mình là những người có duyên với mình và có cộng nghiệp với mình nên chuyện từ đời này sang đời khác là chuyện có thật. Song, bên cạnh đó, con thấy Đạo Phật rất sòng phẳng nên có nhân thì có quả. Vậy thì những quả nở ra cho mình ở đời này cũng là một nhân duyên để mình có thể học được những bài học từ cuộc sống. Vì vậy con thấy cúng bái cũng cần có sự hiểu biết, cần phải có sự thành tâm, sự hướng thiện, làm những việc tốt để hồi hướng cho ông bà.

Còn nếu cúng với một tâm trạng "tôi muốn tốt hơn, tôi muốn sung sướng và thoát khổ" mà dựa vào lễ nghi thì thật khó hiểu. Con chưa đủ thông tin và niềm tin để tâm niệm rằng chỉ cần vàng mã, thắp hương đúng cách, đốt nến, cầu khấn là sẽ hóa giải được nghiệp.

Xin thầy mở lòng từ bi giảng giải cho con biết con cần phải hiểu chuyện cúng bái này như thế nào? Có những loại cúng bái nào? Sự cúng bái có hiểu biết và tốt cho tất cả mọi người có phải là việc ta làm việc thiện với một tâm từ bi và yêu thương với tất cả mọi chúng sinh đúng không ạ?
Con tạ ơn thầy ạ!

Trả lời:
Trước giờ đức Phật nhập diệt chư Thiên rải hoa cúng dường đầy trời. Ngài Ananda khen ngợi đó là cúng dường cao thượng, nhưng đức Phật nói đó không phải là cúng dường cao thượng và dạy rằng: Ai hành đúng pháp, sống thuận pháp thì người ấy mới cúng dường Như Lai một cách cao thượng.

Vậy cách cúng dường tốt nhất là:
1) Sống đúng tốt theo đường chân lẽ chính, nghĩa là hành động, nói năng, suy nghĩ không hại mình hại người. Chính tư tưởng và hành động lương thiện là năng lượng gây ảnh hưởng tốt cho những người đang sống trong cõi âm.

2) Tôn trọng người đã chết và có tâm từ đối với họ. Nếu họ là thân nhân hoăc ân nhân của mình thì phải tri ân và sám hối những điều lỗi lầm đã xúc phạm đến họ. Nếu họ là những sinh linh đang sống trong môi trường của mình thì sự tôn trọng và tâm từ là mối quan hệ tốt đẹp nhất giữa cõi âm dương.

3) Làm những điều phước thiện lợi lạc cho nhiều người, hoặc cúng dường bậc đáng cúng dường (Tam Bảo, Cha Mẹ, Thầy Tổ, các bậc ân nhân) và thành tâm hồi hướng phước lành đến những người đã quá vãng. Vì người đã quá vãng không dùng được vật chất dương gian mà chỉ hưởng được sự phước lành do sự thành tâm hồi hướng mà thôi.

4) Không nên cúng bái theo kiểu hối lộ vì sợ hãi hay cầu xin được lợi ích cho mình.

trungtamhotong.org


Những bài viết liên quan

0 Nhận xét