Chia sẻ

Học giả và hành giả...

2/27/2013 10:40:00 SA


Chào Ninh,
Trước đây Phương cũng đã từng đặt ra những câu hỏi siêu hình tương tự như vậy, thậm chí còn nhiều hơn nữa. Như là chết là hết hay vẫn còn? Chết đi về đâu?, Nếu hoá kiếp thì kiếp là gì? Cõi Tây Phương Cực Lạc ở đâu? Địa ngục ở đâu?...

Nhưng sau đó Phương phát hiện ra rằng sẽ không có ai trả lời thoả mãn những câu hỏi đó cho mình hết. Mình càng tìm cầu theo cách đó thì mình sẽ càng nhận được đống rác kiến thức ngày càng lớn. Và mình nghiễm nhiên trở thành học giả phật học!

Trong khi đó Đức Phật dạy mình để trở thành hành giả chứ không phải học giả. Sau khi làm hành giả một thời gian, tự nhiên mình thấy việc làm học giả thật là phí thời gian, thật buồn cười vì học giả chỉ đi gom "rác" mà chả được ích lợi gì cho cuộc sống của chính bản thân mình chứ chưa nói cho ai khác.

Trong khi đó, nếu mình hành trì và tinh tấn đúng cách thì tự mình tỏ ngộ và hiểu được sự thật về mọi thứ mà không cần ai giải thích cả. Còn nếu mình làm học giả, mình sử dụng các giác quan và kiến thức để tìm hiểu những vấn đề siêu hình thì càng ngày mình sẽ càng điên đảo hơn với cả đống hỗn độn những thắc mắc, khái niệm siêu hình mà không ai trả lời thoả mãn mình được kể cả Phật.

Cũng tương tự một người mù từ nhỏ hỏi Ninh màu trắng là gì? màu đỏ là gì? Ninh càng cố gắng trả lời những câu hỏi đó chừng nào thì người mù ấy sẽ càng điên đảo hơn chừng ấy. Họ sẽ càng rời xa sự thật về màu sắc hơn mà thôi...

Chúc Ninh an lạc và tìm được hướng đi phù hợp chi mình.
Thân mến

Trần Thái Phương


Những bài viết liên quan

1 Nhận xét