Chia sẻ

Đừng sợ sai lầm, đã sai lầm thì đừng sợ khổ!

1/10/2013 05:56:00 CH


Con kính chào Thầy! Trước hết con kính xin chúc sức khỏe đến Thầy. Hôm nay con có một chút thắc mắc xin Thầy tiếp tục chỉ dạy. Thưa Thầy, có một vài đồng nghiệp ở cơ quan con và một số người thân họ nói rằng con nên trì tụng chú đại bi mỗi ngày sẽ rất tốt, giải nạn được cho bản thân và gia đình. Mong Thầy từ bi giúp con hiểu rõ để con có cách nhìn sáng suốt hơn. Con kính tạ ơn Thầy.

Trả lời:
Nạn là do nghiệp mà ra, mà "đã mang cái nghiệp vào thân" thì phải qua đó mà học ra bài học nhân quả báo ứng chứ không nên đổ tội cho ai cũng đừng dựa vào thế lực nào để chạy tội.

Phật dạy: "Dù bay lên hư không, dù lặn xuống đáy biển, dù trốn vào hang sâu vực thẳm thì cũng không thể nào tránh được quả của nghiệp mà mình đã tạo". Nghiệp vừa giúp trả quả một cách công bình để nhận ra tinh thần trách nhiệm trong hành vi đạo đức, vừa là những thử thách tạo điều kiện phát triền khả năng sống đúng tốt, vừa là bài học giác ngộ giải thoát thật tuyệt vời, vậy thì sao lại phải giải nạn?

Giải nạn được, nhưng cách giải nạn hay nhất là thận trọng chú tâm quan sát lại mọi hành động, nói năng, suy nghĩ của mình để điều chỉnh nhận thức và hành vi cho đúng tốt. Có sai lầm, có gặt quả khổ mới thấy ra để điều chỉnh nhận thức và hành vi cho đúng tốt được. Vậy đừng sợ sai lầm và đã sai lầm thì đừng sợ khổ, phải chấp nhận bài học từ hậu quả của nó để biết cách điều chỉnh thái độ đạo đức.

Có thể thoát nạn, nhưng cách thoát nạn hay nhất là trở về trọn vẹn trong sáng với thực tại, dù thực tại đó là khổ đau. Tìm cách để trốn tránh khổ đau chỉ làm đau khổ tâm lý tăng lên gấp bội. Khi con dùng một cách nào đó để tránh khổ tức là con đang sợ khổ mà sợ khổ chính là làm cho khổ tăng lên. Dù cách nào đó có thể ru con qua cơn khổ, nhưng "cái ta sợ hãi" vẫn còn nguyên, nghĩa là nguyên nhân đau khổ vẫn còn đó mà thôi.


trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét