Chia sẻ

Cha mẹ và con cái có hiểu nhau không?

1/09/2013 05:21:00 CH


Cha mẹ bây giờ ít tâm sự với con cái, hai thế hệ ngày càng cách xa hơn nên khó hiểu nhau hơn. Lúc đầu cha mẹ cứ nuông chìu hoặc la rầy con và muốn con đi theo đường hướng mình vạch ra mà không hiểu được tâm tư, nguyện vọng, khả năng, khuynh hướng v.v... của nó nên nó đâm ra sợ và không muốn gần cha mẹ nữa.

Nuông chìu và ép buộc không phải là biện pháp hay mà chủ yếu là cha mẹ và con cái có hiểu nhau không. Thầy có một đứa cháu mà cha mẹ và anh chị nó nói với thầy là đã hư hỏng, lười biếng, ham chơi, không chịu học hành. Thầy ngồi chuyện trò và ân cần chia sẻ tâm sự với nó chỉ một lần thôi thì nó đã đổi hẳn thái độ học tập và về sau ai cũng khen nó là đứa con thành đạt nhất trong nhà.

Làm sao cho con cái cảm nhận được tình yêu thương và sự cảm thông của cha mẹ là điều tiên quyết, sau đó nên chia sẻ tâm sự hơn là chỉ nói lý lẽ với nó, nên nghe nó nói để hiểu nó nhiều hơn và tôn trọng tâm tư nguyện vọng của nó hơn, nên khuyến khích sự tự giác hơn là để nó thấy bị dồn ép.

Thầy thấy có nhiều người thương con nhưng không biết cách bày tỏ tình thương yêu đó đến nỗi con cái tưởng cha mẹ ghét bỏ mình, khiến nó có mặc cảm tự ty, điều này làm cho nó dễ dàng sa sút.

trungtamhotong.org 

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét