Chia sẻ

Bản chất của ham muốn

1/17/2013 04:48:00 CH


Đức Phật nói: ta hãy nhìn vào bản chất của ham muốn. Hãy quan sát sự sinh-diệt của ham muốn, nó rất tinh tế. Và bạn sẽ có khả năng thấy hai điều: một, rằng ham muốn bởi chính bản chất của nó là không thể nào thỏa mãn, và thứ hai, khoảnh khắc bạn hiểu rằng ham muốn là không thể nào thỏa mãn, thì ham muốn biến mất. Bạn bị bỏ lại không còn ham muốn.

Đó là trạng thái của bình an bình, tĩnh lặng. Đó là trạng thái của sự hoàn thành! Con người chưa bao giờ được hoàn thành qua ham muốn cả. Con người chỉ được hoàn thành bằng cách siêu việt trên ham muốn.

Ham muốn là cơ hội để hiểu biết. Ham muốn là cơ hội lớn để hiểu sự vận hành của tâm trí riêng của bạn. Cách nó vận hành, cơ chế của nó là gì? Và chính việc hiểu đó là làm mọi thứ được chuyển hóa. Ham muốn biến mất, không để lại dấu vết gì đằng sau. Và khi bạn không còn ham muốn điều gì, thì bạn được hoàn thành. Không phải là ham muốn được hoàn thành, nhưng khi ham muốn được siêu việt lên thì sự hoàn thành xảy ra.

Bây giờ bạn hãy đã thấy sự khác biệt. Một người bình thường nói:"Ham muốn có thể được hoàn thành ở đây"... Chính khách trên khắp thế giới nói: "Hãy trở nên mạnh hơn và ham muốn của bạn có thể được hoàn thành". Còn các nhà khoa học nói:"Chỉ vài công nghệ nữa cần được phát minh ra và thiên đường sẽ ở ngay góc kia thôi".

Và các tôn giáo của bạn nói gì? Họ chẳng nói gì khác cả. Họ nói:"Ham muốn có thể được hoàn thành, nhưng không trong cuộc đời này. Nó sẽ được hoàn thành sau cái chết." Đó là sự khác biệt duy nhất giữa cái gọi là người duy vật và cái gọi là người duy tâm.

Với Đức Phật, cả hai đều duy vật cả, và với tôi cũng thế. Cái gọi là những người tôn giáo và cái gọi là những người phi tôn giáo của bạn cả hai đều trong cùng một con thuyền. Chẳng một li khác biệt! Thái độ của họ là như nhau, cách tiếp cận của họ là như nhau.

Đức Phật mang đến một điều mới mẻ. Ngài nói:"Ham muốn không thể nào được hoàn thành. Bạn hãy nhìn rõ ham muốn. Không ở đây mà cũng chẳng ở bất kì nơi đâu mà hoàn muốn có thể được hoàn thành. Điều đó chưa bao giờ xảy ra và sẽ không bao giờ xảy ra cả. Bởi vì điều đó là ngược với bản chất của ham muốn.

Ham muốn là gì? Bạn đã bao giờ tìm hiểu ham muốn của mình chưa? Bạn đã bao giờ đương đầu với nó chưa? Bạn đã cố gắng suy tư về nó chưa? Ham muốn là gì?

Bạn ham muốn ngôi nhà nào đó; bạn làm việc vì nó, bạn làm việc vất vả. Bạn phá huỷ cả cuộc đời mình cho nó. Thế rồi ngôi nhà có đó. Nhưng có sự hoàn thành không?

Một khi ngôi nhà có đó, bỗng nhiên bạn cảm thấy rất trống rỗng. Bạn cảm thấy còn trống rỗng hơn trước đây, bởi vì trước đây có mối bận tâm để đạt tới ngôi nhà này. Bây giờ nó đây rồi, ngay lập tức tâm trí bạn bắt đầu tìm cái gì đó khác để được bận tâm vào. Ồ! còn có những ngôi nhà lớn hơn, và tâm trí bạn bắt đầu nghĩ tới những ngôi nhà lớn hơn đó.

Bạn ham muốn một người đàn bà và bạn được thoả mãn ham muốn của mình, thế rồi bỗng nhiên tay bạn lại trống rỗng. Và bạn lại bắt đầu ham muốn người đàn bà khác nào đó.

Thỏa mãn không phải là sự kết thúc của ham muốn. Nó chỉ là sự tiếp nối của ham muốn trong cùng một tiến trình. Thỏa mãn và ham muốn là 2 mặt của một đồng tiền. Đồng tiền này luôn xoay vòng. Ham muốn được thay thế bằng thỏa mãn. Nhưng khi bạn thấy thỏa mãn, thì đó là dấu hiệu ham muốn khác sắp bắt đầu. Giống như ngày và đêm, cứ thế xoay vòng, nối tiếp nhau. Giống như vui và buồn, khi ta đang vui, đó là dấu hiệu rằng buồn sẽ tới. Đó chính là luân hồi-sinh tử.

Bản chất của ham muốn là ham muốn bao giờ cũng lao lên trước bạn. Ham muốn bao giờ cũng trong tương lai. Ham muốn là hi vọng. Ham muốn không thể nào được hoàn thành bởi vì chính bản chất của nó là không thể được hoàn thành nên mới gọi là ham muốn. Nó luôn được phóng chiếu vào tương lai. Nó bao giờ cũng ở trên đường chân trời.

Bạn có thể chạy về hướng đường chân trời, nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ tới được cả. Dù bạn chạy xa tới đâu thì bạn đều sẽ thấy đường chân trời đã lùi ra xa trước bạn. Và khoảng cách giữa bạn và đường chân trời vẫn còn hoàn toàn như cũ. Bạn có mười nghìn ru pi, ham muốn là về hai mươi nghìn ru pi; bạn có hai mươi nghìn ru pu, ham muốn là bốn mươi nghìn ru pi. Khoảng cách vẫn thế, tỉ lệ toán học vẫn thế.

Bất kì cái gì bạn có, ham muốn bao giờ cũng đi lên trước nó.

Khi thật sự hiểu rõ bản chất của ham muốn và thỏa mãn là như nhau, bạn thấy không cần phải thỏa mãn gì nữa, ngay đó cũng không còn ham muốn. Và lúc đó sự hoàn thành sẽ xảy ra.

Osho - Nhận biết và chứng ngộ
oshovietnam.net

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét