Chia sẻ

Vị Thầy bên trong...

10/25/2012 02:43:00 CH

Kính thưa thầy, trước kia con thiền theo mantra thì con cũng có mang hình của vị Thầy khai mở theo đường lối tu thiền này về treo trên tường và con thường ngồi thiền trước vị Thầy đó. Nhưng nay con thiền theo Vipasana, cũng có ngồi thiền như trước nhưng không dùng mantra nữa, con vẫn ngồi ngay trước hình của vị Thầy con mà thiền. Trước khi thiền con cũng chấp tay và niệm Nam-mô A-di-đà Phật 3 lần, rồi bắt đầu buông xả hoàn toàn, để tâm trống rỗng như Thầy hướng dẫn.

Con có thắc mắc, nếu con niệm Phật và thiền theo phương pháp Vipassana trước mặt của vị Thầy đó thì có bị tội gì không? Nếu con không treo ảnh nữa không biết có xúc phạm gì đến vị Thầy đó không, có phải con là người phản bội không? Con cũng hơi sợ, không biết phải nên thế nào, xin Thầy cho con lời khuyên. Con xin cám ơn Thầy và chúc Thầy luôn nhiều sức khoẻ.

Trả lời:
Vị thầy chỉ là người hướng dẫn đi đúng hướng chứ không phải để đưa lên bàn thờ cúng lạy. Chính đức Phật cũng nói Ngài là người chỉ đường thôi, còn mỗi người phải tự mình thắp đuốc lên mà đi. Và Ngài dạy rằng cách cúng dường cao thượng nhất là hành theo pháp, sống đúng pháp. Một vị thầy chỉ có sứ mạng giúp con trong một giai đoạn nào đó nên con chỉ cần kính trọng và tri ân là đủ.

Nếu con học từ mẫu giáo lên tới tiến sĩ mà thầy nào con cũng đưa lên bàn thờ cúng lạy thì chỗ đâu mà thờ cho đủ! Vậy tốt nhất là "y Pháp bất y nhân" và nương tựa Pháp nơi chính mình chứ không nương tựa ai khác mới đúng. Vì Pháp là vị thầy vĩ đại nhất luôn sống trong con và cũng ở khắp mọi nơi, hãy chỉ duy nhất tôn thờ và đền ơn vị thấy vĩ đại đó bằng cách sống tùy duyên thuận pháp và vô ngã vị tha chứ không nên tôn thờ cá nhân một vị nào.


trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét