Chia sẻ

Sống như vậy có đúng không Thầy?

9/21/2012 02:34:00 CH

Con buông xả tất cả. Người hại con con cũng vui vẻ, nói xấu con con cũng chấp nhận, ngay cả bán danh dự con con cũng để thế không thanh minh, mọi chuyện đến với con giờ rất bình thường, con luôn sống với khẩu hiệu "Chấp nhận kẻ độc tài, độc đoán; làm bạn người không có tính người" con sống trong im lặng can chịu và lặng lẽ chấp nhận tất cả.

Nhưng người thân bên con lại khuyên phải lên tiếng, đạo Phật không áp dụng đúng hết trong cuộc sống, kìm nén chịu đựng như vậy không tốt, có người lại bảo con đi tìm nguồn gốc nguyên nhân... nhưng con lại thấy đều vô nghĩa, cứ để mọi chuyện như vậy ai làm gì thôi kệ, việc con con làm. Con sống như vậy có đúng không Thầy?

Trả lời:
Lặng lẽ chấp nhận cũng đúng, lên tiếng thanh minh hay phản đối cũng đúng, cái đó thì con phải tùy duyên, tùy cảnh. Quan trọng là con có thấy ra vấn đề hay không để ứng xử cách nào cho đúng pháp: im lặng đúng pháp, nói năng đúng pháp. Nhẫn là sự bình thản trong lòng, còn ứng xử bên ngoài thì tùy lúc nên nói, nên dừng hay nên im lặng. Và điều quan trọng hơn nữa là nhẫn để thấy ra sự thật, để giác ngộ giải thoát chứ không nhẫn chỉ để được bình an.


trungtamhotong.org

P/S: Mình cũng từng bị vướng chỗ này, sau nghe Thầy giảng mới biết thật ra không phải ta cần chọn lựa giữa chấp nhận hay thanh minh, phản đối, giữa nhẫn nhục, im lặng hay bày tỏ quan điểm. Cái ta cần là làm gì cũng với thái độ sáng suốt, trong lành, với tinh thần vô ngã vị tha. Còn ngay lúc đó cần làm gì là tùy duyên, tính biết sẽ tự biết cần làm gì nếu ta có chính niệm. Nhưng nếu ta thất niệm thì "gay go", vì lúc đó bản ngã sẽ xen vào quyết định theo tư kiến của nó, hoặc phân vân không biết nên chọn cái nào cho tốt... Bản ngã mà, bao giờ chả muốn tốt hơn cái đang là!

PT

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét