Chia sẻ

Chỉ bỏ đau khổ này để lấy đau khổ khác mà thôi

9/14/2012 05:59:00 CH

Từ nhỏ con sinh ra trong gia đình không đầy đủ tình yêu thương của cha mẹ, tự sống học tập và vươn lên trong sự buồn tẻ cô đơn. Đến khi con lập gia đình, ước nguyện lớn nhất của con là phải sống hạnh phúc để con mình không giống như mình. Cuộc đời không mặn mà với con Thầy ạ. Con cảm giác cuộc sống của con bây giờ là sự ngột ngạt và mệt mỏi kinh khủng. Bà con bên chồng, ba mẹ chồng và chồng con là 3 tảng đá lớn như dìm chết con vậy.

Con nhớ một lời dạy rằng "khi làm việc gì mà thấy lòng bất an thì không nên làm, còn nếu nghĩ đến việc làm đó thấy an vui thì việc đó là đúng". Vấn đề lớn nhất của con bây giờ là khi suy nghĩ về ly hôn con cảm thấy rất an vui, nó làm lòng con nhẹ nhõm như vừa thoát khỏi u tối cũng như ngột ngạt nhất. Xin Thầy hãy cho con biết tại sao con lúc nào cũng có cảm giác như vậy? Con thành kính tri ơn Thầy.


Trả lời:
Giống như một người đang ở trong tù thấy ngột ngạt nên khi nghĩ đến ra tu tất nhiên là thấy nhẹ nhõm rồi. Tuy nhiên càng thoải mái khi nghĩ đến vượt ngục thì càng thấy ngột ngạt hơn khi thấy mình còn ở trong tù. Ly hôn hay không là tùy thái độ nhận thức của con nên thầy không có ý kiến về việc đó. Quan trọng là thái độ đúng tốt trong quyết định của con, chứ không phải con chọn quyết định nào.

Vấn đề không phải là điều kiện hạnh phúc hay đau khổ mà là con có học được gì từ những niềm hạnh phúc hay đau khổ đó điều gì hay không. Có giác ngộ mới có giải thoát, nếu chưa giác ngộ mà cố gắng giải thoát thì chỉ bỏ đau khổ này để lấy đau khổ khác mà thôi. Sự giác ngộ giải thoát chỉ có trong thái độ tâm hồn con. Hãy hiểu chính con thật rõ thì con mới thấy ra những phẩm chất đích thực của bản thân và cuộc sống.

trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét