Chia sẻ

Tình yêu là một trải nghiệm đau khổ?

8/25/2012 09:31:00 SA


Thưa Thầy, tình yêu bền vững thì cần xây dựng trên chất liệu an lành, phải có hiểu biết và phải thương chân thành với nhau.

Con tạm chia tay với người yêu con thời gian để suy nghĩ lại mọi vấn đề. Trong thời gian này, con thấy tình yêu là một trải nghiệm đau khổ phải không thầy (dù hạnh phúc hay đau khổ). Con thấy hạnh phúc trong tình yêu cũng chỉ là tạm bợ, thỏa mãn cảm xúc nhất thời về thể xác và tinh thần mà thôi, chứ không trọn vẹn như ta nghĩ.

Con không tìm thấy ở người yêu con sự an lành và đồng cảm thật sự, con càng cố gắng bù đắp để mang đến cho người yêu sự bình an và cuộc sống mới tốt đẹp sau những mệt mỏi của cuộc sống mưu sinh, thì người yêu con lại mang cho con nhiều sự bất an trong cuộc sống (không phải tiền bạc mà là thái độ sống, cách sống). Con nghĩ tình cảm cũng phải cân bằng mọi thứ, nếu một bên cố gắng mà bên kia cũng không cố gắng thì mình nên chọn hướng tự do thì tốt hơn để không phải ràng buộc nhau trong mệt mỏi và khổ đau.

Con nghĩ rằng, cái cũ tuy quen thuộc nhưng nghèo nàn, cái mới (cảm giác hiện tại) thường không dễ chịu nhưng có khả năng mang đến một cuộc sống mới thoải mái hơn cho đời sống. Vậy mình nên chấm dứt. Con cũng tự hiểu hợp tan là cũng là nhân duyên mà thôi, biết đâu đó đây cũng là cơ hội để hai người nhìn lại để thay đổi chính mình để tạo ra duyên mới trong tương lai tốt đẹp hơn.
Đêm nào con cũng nhớ hình ảnh người yêu, buồn chán nhưng con nghĩ đó cũng là nghiệp của mình nên mỗi lúc con nghĩ đến là con hít thở vào ra và nhận diện cảm xúc của mình, đối mặt với nó và xoa dịu nó nên con thấy cũng nhẹ nhàng phần nào.

Suy nghĩ con như vậy có sáng suốt không Thầy? Sao con vẫn còn nhớ người ấy và vẫn còn lo sợ người ấy còn nhiều bất an trong cuộc sống mặc dù trong lòng giờ đã muốn chia tay.
Con thấy Thầy thật giàu lòng từ bi, ngoài chuyện đạo thầy còn giúp chúng con chuyện đời nữa, cảm cảm ơn thầy rất nhiều.


Trả lời:
Ở trong đời mà giác ngộ được lẽ đời chính là đạo, ở trong đạo nhưng không giác ngộ được lẽ đạo thì cũng chỉ là đời. Vấn đề không phải là môi trường đời hay đạo mà là tâm hồn con có giác ngộ hay không. Tình yêu vốn là vẻ đẹp của đời sống. Khi một người giác ngộ thì tình yêu chính là tâm từ bi vô lượng, lòng bác ái vô biên. Khi tình yêu thoát ra khỏi lòng ích kỷ, sự chìm đắm, tính chiếm hữu, mối quan hệ buộc ràng trong điều kiện... thì nó sẽ trở về với vẻ đẹp muôn đời của nó.

Con đang yêu và đang trải nghiệm nỗi đớn đau, ân hận, tiếc nuối, chán chường... của thứ tình yêu vị kỷ, nhờ vậy mà những ảo tưởng dựng ra xung quanh tình yêu sẽ rã tan để con có thể thấy được thế nào là một tình yêu đích thực trong sự tương giao nhiệm mầu của vạn pháp. Hãy yêu, hãy nhớ và hãy chiêm nghiệm nỗi đau của tình yêu đang hiện diện trong con để thấy ra sự thật - thấy ra đâu là tình yêu si mê, giả dối, đâu là tình yêu sáng trong và chân thực.

trungtamhotong.org

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét