Cứu trợ

Thăm chùa Bửu Trì ngày 21/7/2011

8/05/2011 11:24:00 SA

Cuối cùng thì mình cũng đã được trở lại Bửu Trì với sư cô Tâm Niệm và các bé sau hơn 1 năm nhân chuyến đi công tác tới Cần thơ. Đường đi Cần thơ bây giờ đã khác hẳn, không còn phải qua cầu phà gì nữa, việc đi lại đỡ vất vả hơn trước đây rất nhiều. Trên đường đi thỉnh thoảng mình lại có cảm giác tiếc rẻ vì nếu chuyến đi vào dịp cuối tuần để cả yenlang.net cùng được đi thì hay biết mấy. Tiếc vậy nhưng nghĩ lại cảnh mọi người trong nhóm đang bấn lên vì việc ở công ty và lo thêm cho Zendely thì không nên rời lại chút nào nữa. Chính mình cả mấy tháng này cũng bận tối mắt, chỉ kịp post vài dòng cho mọi người biết là sẽ đi chứ cũng không kêu gọi gì thêm được các bạn khác như những lần trước. Ai cũng quá bận nên thực sự nếu rời lại thì không biết khi nào mới qua thăm các bé được trong khi năm học mới đã cận kề rồi.

Gọi điện cho sư cô Tâm Niệm ngay tối vừa đến Cần thơ thì được biết ngày thường sư phải cho các bé đi học. Quả là buồn nếu không gặp được các bé, thế là mình đề nghị sư
dẫn qua trường vào ngày hôm sau để thăm và đóng tiền đồng phục cho các bé luôn. Thật may khi đến chùa, trèo lên 3 tầng gác thì nhìn thấy lố nhố bọn trẻ chạy ra đón. Hóa ra chỉ có
các bé lớp nhà trẻ, mẫu giáo mới phải đi học, các bé chuẩn bị vào cấp 1 và lớn hơn thì vẫn ở nhà. Vậy là cả nhóm xà xuống chơi với bọn trẻ luôn.

Các bé được sư chăm lo tươm tất và sạch sẽ


Một chút quà vui với các bé và phát hiện có một số bé đã ở vào thể béo phì…

Thực sự là bận quá không kịp đi mua bánh trái gì, nhưng may còn phát hiện ra có túi đồ bánh kẹo, hoa quả chuẩn bị cho nhóm đi đường còn dư, bọn mình mang ra chia đều cho các bé. Cả bọn ríu rít và không khí nhanh chóng trở nên sôi động đặc biệt khi có chú Duy béo trong đoàn bắt nhịp cho bọn trẻ hát. Mình hơi giật mình khi chú Duy bắt nhịp bài đầu là bài “Ba thương con”, nhưng có vẻ cả bọn đều thuộc và hưởng ứng rất nhanh. Tiếp đó là Bắc Kim thang rồi đến bài “cao trào” là hát múa “một con vịt xòe ra 2 cái cánh”. Bọn trẻ hò hét, khoái trá. Các cô chú t
rong đoàn ngồi nghe cũng khoái không kém. Chùa đang bị giải tỏa, đang xây dựng nên sư đưa tất cả các cháu lên tầng thượng tránh bụi. Không gian trên sân thượng rộng rãi, gió mát lồng lộng. Nhìn bọn trẻ được ăn mặc tươm tất, đang vui đùa với các cô chú mình cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều so với lần tới Bé Thơ.


Các bé ở Bửu Trì được chăm sóc tốt cũng có thể vì giờ đây sư không còn quá bận vì không nhận các bé sơ sinh nữa. Các bé cứng cáp chút là được đi nhà trẻ, đến trường học. Sư đỡ cực trong việc chăm sóc nhưng lại cực trong việc chạy lo đủ tiền học phí cho các em. Nhưng sư đã lo được việc này rất tốt, bằng chứng là các bé được gửi học ở trường mẫu giáo bán công với học phí gần cả triệu đồng/tháng. Mình hơi thấy băn khoăn về việc này nhưng không hiểu lắm cách giải thích của sư về việc tại sao không cho các bé vào trường công cho đỡ học phí.

Vì phải trở lại thành phố sớm nên dù bọn trẻ đang chơi rất vui và mọi người trong đoàn đều thích không gian thoáng đãng trên tầng thượng thì cả nhóm vẫn phải tạm biệt sư cô và bọn trẻ để ra về. Hồng đã thay mặt nhóm tặng lại số vở và bao nilông để giấy kiểm tra cho bọn trẻ. Trao tặng sư phong bì 5 triệu của yenlang.net.

Số tiền gửi thêm tổng cộng 3T của Hồng, chị Thủy và anh Dương Cẩm Đà được gửi lại cho bạn Oanh của Kim Eng Cần thơ để nộp trực tiếp tại trường mầm non cho 30 bé có đồng phục vào năm học mới. Một thoáng không được “thông” cho lắm khi nghĩ đến việc có cần thiết phải làm đồng phục cho các bé còn quá nhỏ vậy không nhưng có lẽ “nhập gia phải tùy tục”. Qui định đã thế thì cứ thế mà theo thôi, đâu ai biết sư phải lo lắng ngần nào để có thể lo tròn thủ tục nhập học cho cả mấy chục đứa trẻ như vậy.

Trao quà của yenlang.net tới sư cô và các bé

Dẫu sao thì nửa tiếng ngắn ngủi bên sư và các bé của Bửu Trì cũng thật là vui. Vui vì được gặp lại, được thấy mọi việc tại đây không chỉ khá lên mà còn rất khá. Sư khỏe, các cháu đều khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Chỉ hơi tiếc là không gặp được bé Thiện Nhân vì sư nói bé mê đến trường lắm nên sư không thể giữ bé ở nhà để chờ đón đoàn mình được. Sư nói Thiện Nhân lớn lên, trắng trẻo và bụ bẫm, dễ thương lắm. Hi vọng sẽ gặp lại sư, các bé và Thiện Nhân nếu mình còn có duyên. Mình thay mặt yenlang.net chia tay sư và các bé với lời chúc sức khỏe cho sư và các bé. Mong sư thật nhiều sức khỏe để tiếp tục vừa làm cha, làm mẹ chu toàn của hơn 70 đứa con thơ đang tuổi ăn lớn.

Cảm ơn các bạn yenlang.net đã tin tưởng để mình thực hiện chuyến đi lần này.

Những phút giây thư giãn tại Bửu Trì:

Thường Như Diệu Hồng

Những bài viết liên quan

0 Nhận xét